Giới thiệu sách: “Văn hóa biển của người Việt vùng Nam Trung Bộ Việt Nam”

  30/11/2023 04:30 PM


  Tác giả: Nguyễn Thị Hải Lê

  Số trang: 300 trang

  Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2023.

  Nam Trung Bộ bao gồm thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận là một không gian địa lý, tự nhiên đa dạng với đồi núi, đồng bằng, vùng ven biển, biển và hải đảo, trong đó biển đảo đóng vai trò nổi trội, là nguồn tài nguyên có vị thế quan trọng, là thế mạnh lớn của vùng. Nam Trung Bộ trong lịch sử luôn là khu vực có mối liên hệ với biển, đặc biệt, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế và quốc phòng-an ninh, là biểu tượng của ý chí quyết tâm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.

  Là một vùng/tiểu vùng văn hóa ở Việt Nam, văn hóa Nam Trung Bộ nổi bật bởi yếu tố biển. Việc nghiên cứu văn hóa biển của người Việt ở vùng Nam Trung Bộ sẽ góp thêm cái nhìn bao quát về văn hóa biển tại đây; đồng thời, nhận diện, tìm kiếm những giá trị văn hóa biển tương đồng toàn vùng/tiểu vùng Nam Trung Bộ; từ đó có hướng bảo vệ di sản văn hóa biển trước nguy cơ một số thành tố văn hóa quý giá đang dần mai một và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo trong giai đoạn hiện nay. 

  Để cung cấp thêm tài liệu tham khảo về vấn đề nêu trên, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn sách “Văn hóa biển của người Việt vùng Nam Trung Bộ Việt Nam” của tác giả Nguyễn Thị Hải Lê. Nội dung cuốn sách bao gồm ba chương:

  Chương 1“Cơ sở lý luận và khái quát về vùng biển và người Việt ở vùng biển Nam Trung Bộ”, trong đó trình bày các khái niệm liên quan, lý thuyết tiếp cận, đặc điểm tự nhiên vùng biển đảo và cộng đồng cư dân người Việt ven biển và hải đảo Nam Trung Bộ. 

  Chương 2“Văn hóa vật chất của người Việt vùng biển Nam Trung Bộ”, đề cập đến văn hóa sinh kế; các khía cạnh của văn hóa vật chất bao gồm nhà ở, ẩm thực, trang phục, phương tiện di chuyển và công cụ đánh bắt trên biển. 

  Chương 3“Văn hóa tinh thần của người Việt vùng biển Nam Trung Bộ”, tìm hiểu các vấn đề về văn hóa tổ chức xã hội, văn hóa tâm linh, văn học dân gian và nghệ thuật diễn xướng dân gian.

  Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

  (Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Hoàng Sa, Trường Sa)

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611