NƯỚC MỸ NỔI GIẬN – CUỘC CHIA RẼ CHÍNH TRỊ SÂU SẮC

  16/03/2021 11:01 AM


  Tác giả: ALISON DAGNES

  Số trang: 394

  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, H. 2020

  Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, tin tức có thể được dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi, từ mạng xã hội, các phương tiện phát thanh - truyền hình phát sóng và trực tuyến, truyền hình cáp đến sách, báo, tạp chí truyền thống và điện tử...Thực tế này đã khẳng định vai trò và ảnh hưởng không thể phủ  nhận của truyền thông đối với công chúng.

  Trong cuốn sách “Nước Mỹ nổi giận – Cuộc chia rẽ chính trị sâu sắc”, tác giả Alison Dagnes (Giáo sư ngành khoa học chính trị - Trường Đại học Shippensburg, Mỹ) đã đi sâu phân tích về truyền thông chính trị Mỹ trong thế giới phân cực, nguyên nhân sụp đổ không gian giữa chính trị và văn hóa, được kích thích bởi các phương tiện truyền thông xuất hiện khắp nơi. Theo tác giả, công chúng Mỹ chưa bao giờ có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn dữ liệu, phân tích và quan điểm đa dạng như bây giờ, nhưng đây không hề là nguồn cảm hứng, trái lại người Mỹ luôn ngờ vực các bản tin với các định hướng chính trị rõ rệt. Thậm chí, trong mắt Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo chí Mỹ là “kẻ thù quốc gia”. Công chúng Mỹ càng mất niềm tin, tức giận và bất đồng trước lực lượng truyền thông gây chia rẽ sâu sắc của nước Mỹ.

  Đặc biệt, tác giả cũng đề cập đến vấn đề tiền bạc, công nghệ và tinh thần đảng phái đã tạo ra hai thái cực thông tin hoàn toàn tách biệt: một vòng tròn nhỏ, khép kín cho cánh hữu và một khu vực rộng mở, ngổn ngang cho những người còn lại. Điều này hình thành hai thực tế, hai câu chuyện và hai phe phái chính trị bất đồng quan điểm với cơn giận dữ khủng khiếp thường trực khắp nơi. Để nắm bắt đầy đủ các khía cạnh sâu xa của thế giới truyền thông, tác giả đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các nhân vật truyền thông và chính trị gia hàng đầu nước Mỹ, phân tích từng bước phát triển của cỗ máy truyền thông, đưa ra những gợi ý về cách khôi phục đối thoại quốc gia, trong khi vẫn bảo vệ quyền thể hiện thái độ bất đồng một cách phù hợp.

  Văn hóa chính trị Mỹ là chủ đề quan trọng và rất phức tạp, cuốn sách tập trung vào cuộc đối thoại chính trị khởi nguồn từ những biến đổi trong văn hóa chính trị Mỹ suốt nhiều thập kỷ qua, song bằng những lập luận logic đi kèm với những dẫn chứng thực tế, tác giả đã làm “mềm” nội dung cuốn sách, khiến nó trở nên dễ tiếp cận với độc giả và có giá trị tham khảo đối với những người làm công tác nghiên cứu.

  Bố cục sách được chia thành năm chương:

  • Chương 1: Hai sự thật
  • Chương 2: Tăng cường chống đối: 50 năm hạ thấp giới trí thức, chính phủ và ngành truyền thông
  • Chương 3: Tiền + Công nghệ = Vấn đề: Bước phát triển công nghệ, đòi hỏi cấp bách về tài chính và bối cảnh truyền thông phát sinh từ đó
  • Chương 4: Chúng ta – chúng nó: Phân cực chính trị và chính trị hóa mọi thứ
  • Chương 5: Mục tiêu tiêu cực: Giới truyền thông cánh hữu và bất kỳ ai khác
  • Chương 6: Hậu quả, rắc rối và có lẽ có thể giải quyết được

  Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

  Nguồn: Trung tâm Thông tin khoa học

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:16
  • Hôm nay: 195
  • Tháng hiện tại: 25363
  • Tổng lượt truy cập: 103623
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611