PHÁP LUẬT KINH TẾ VIỆT NAM TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

  29/09/2020 04:26 PM


  Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Hữu Chí, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyền, TS. Nguyễn Thị Dung (Đồng chủ biên)

  Số trang: 587

  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, H. 2019

  Công cuộc đổi mới đất nước được Đảng ta khởi xướng từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (năm 1986) đến nay đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn về mọi mặt. Việt Nam từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu vươn lên nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp của thế giới. Vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và là một quốc gia có trách nhiệm đối với các vấn đề, thách thức của toàn cầu. Một trong những thành tựu của công cuộc đổi mới là phát triển kinh tế với những con số ấn tượng như: là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới; là một trong những nước hàng đầu về xuất khẩu cà phê, may mặc, gia dày, thủy sản và là hình mẫu về xóa đói giảm nghèo bền vững được Liên hiệp quốc ghi nhận…Có được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế như vậy không thể không nhắc đến vai trò của hệ thống pháp luật kinh tế. Sự ra đời và phát triển của hệ thống pháp luật kinh tế trong thời kỳ đổi mới không chỉ góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN mà còn tạo lập khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của nền kinh tế thị trường, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của công dân, v.v..

   

  Đứng trước các yêu cầu mới của quá trình đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để nước ta tiến tới trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, hệ thống pháp luật kinh tế cần tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện góp phần hình thành đồng bộ thể chế kinh tế thị trường. Mặt khác, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội của loài người và làm thay đổi nhận thức, tư duy, hành vi ứng xử trong đầu tư, sản xuất - kinh doanh cũng như xác lập các giao dịch thương mại,v.v.. Điều này đặt ra yêu cầu đối với hệ thống pháp luật kinh tế phải bổ sung, hoàn thiện nội dung các quy định cho phù hợp. Do vậy, việc nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện hệ thống pháp luật kinh tế trong thời kỳ đổi mới ở nước ta là việc làm cần thiết, không chỉ tổng kết những kết quả đạt được mà còn nhận diện các hạn chế, bất cập để có những giải pháp khắc phục kịp thời.

   

  Những vấn đề trên được thể hiện trong cuốn sách “Pháp luật kinh tế Việt Nam trong thời kỳ đổi mới” do nhóm tác giả Khoa Pháp luật kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội và các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực pháp luật kinh tế biên soạn. Các chuyên đề trong cuốn sách được tập hợp và giới thiệu theo 3 chủ đề chính:

  Phần 1: Pháp luật thương mại, cạnh tranh, tài chính và ngân hàng

  Phần 2:  Pháp luật lao động - an sinh xã hội, bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

  Phần 3: Pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường

  Trung tâm Thông tin tư liệu Học viện Chính trị khu vực III, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:12
  • Hôm nay: 244
  • Tháng hiện tại: 31385
  • Tổng lượt truy cập: 504980
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611