HỒ SƠ MẬT LẦU NĂM GÓC VÀ HỒI ỨC VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

  05/10/2018 08:14 AM


  Tác giả: DANIEL ELLSBERG Số trang: 685 Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội 2018

  HỒ SƠ MẬT LẦU NĂM GÓC VÀ HỒI ỨC VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

   Tác giả: DANIEL ELLSBERG

  Số trang: 685

  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội  2018

  Năm 1971, cái tên Daniel Ellsberg đã gây nên một cơn địa chấn trong dư luận toàn nước Mỹ khi ông dũng cảm công bố hơn 7.000 trang tài liệu thuộc loại tối mật của Lầu Năm góc phơi bày toàn bộ sự thật về cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Việc làm này của ông đã góp phần làm thay đổi chủ trương của Mỹ về cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong những năm về sau.

  Tốt nghiệp Đại học Harvard với bằng Tiến sĩ Kinh tế năm 1962, Daniel Ellsberg vào làm việc tại cơ quan RAND Corporation (Viện nghiên cứu chính sách của Chính phủ Mỹ), rồi sang Nam Việt Nam với vai trò cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng và Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn. Về nước năm 1967, ông làm việc trong Nhóm nghiên cứu đặc biệt về hoạch định chính sách đối với Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara. Do vị trí công tác, ông được trực tiếp nghiên cứu các tài liệu tối mật của Nhà Trắng và bất ngờ phát hiện ra sự thật cùng những gian dối của giới cầm quyền Mỹ trong chủ trương phát động, mở rộng và đẩy cao cường độ cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ cái gọi là sự kiện Vịnh Bắc Bộ tháng Tám năm 1964 cho đến việc tạo cớ đưa quân chiến đấu vào chiến trường Nam Việt Nam, thực hiện các chiến dịch “tìm diệt” và chống đỡ cơn bão phản chiến trong lòng nước Mỹ sau đó. Tận mắt chứng kiến sự thật về cuộc chiến tại Việt Nam và những “vở kịch” (theo cách nói của ông) vì mưu lợi cá nhân của một số quan chức cao cấp thuộc chính phủ đương thời, Ellsberg đã thay đổi hoàn toàn lập trường chính trị, quyết định sao chụp các tài liệu  mật liên quan đến chiến tranh Việt Nam của Lầu Năm Góc và cho công bố trên tờ Thời báo New York.

   

  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, được sự đồng ý của tác giả, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã tổ chức dịch lại và xuất bản cuốn sách. Được viết dưới dạng hồi ký, cuốn “Hồ sơ mật Lầu Năm Góc và hồi ức về chiến tranh Việt Nam” đưa đến cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ hơn về những góc khuất của cuộc chiến tranh mà người Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Từ nguồn tài liệu cấp 1, với thái độ trung thực, nhãn quan chính trị nhạy bén và kỹ năng phân tích sắc sảo, Daniel Ellsberg đã dựng lại bức tranh sống động về đời sống nước Mỹ kể từ năm 1964, các hoạt động của Nhà Trắng, sự thiệt hại, mức độ tàn bạo và xu thế thất bại không thể tránh khỏi của Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:20
  • Hôm nay: 185
  • Tháng hiện tại: 41847
  • Tổng lượt truy cập: 140251
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611