CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TRONG NỀN KINH TẾ ĐỔI MỚI – THỊ TRƯỜNG, ĐẦU CƠ VÀ VAI TRÒ CỦA NHÀ NƯỚC

  29/06/2018 06:00 AM


  CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TRONG NỀN KINH TẾ ĐỔI MỚI – THỊ TRƯỜNG, ĐẦU CƠ VÀ VAI TRÒ CỦA NHÀ NƯỚC

   

  CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TRONG NỀN KINH TẾ ĐỔI MỚI – THỊ TRƯỜNG, ĐẦU CƠ VÀ VAI TRÒ CỦA NHÀ NƯỚC

   

   Tác giả: WILLIAM H.JANEWAY

  (Biên dịch và hiệu đính: Đỗ Đức Thọ, Nguyễn Thị Lan Anh, Dương Văn Đoan, Đỗ Ngọc Khánh, Phạm Văn Nhiên, Hoàng Ngọc Điệp, Trịnh Thị Ngọc Quỳnh)

  Số trang: 488

  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội  2017

  Nền kinh tế đổi mới là một thuật ngữ đã xuất hiện từ cách đây một vài thập kỷ,  trong đó sự đổi mới, sáng tạo được coi là động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là nhân tố trung tâm cần phải được khuyến khích bởi các chính sách kinh tế của chính phủ. Đổi mới đã và đang tạo ra nhiều thay đổi trên phạm vi toàn cầu, chẳng hạn, khiến nền kinh tế các nước thay vì tập trung nhiều vào việc phát triển và phân phối hàng hóa có giá trị từ các nguồn tài nguyên khan hiếm thì giờ đây tập trung nhiều hơn vào việc đầu tư vốn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, nhằm đổi mới công nghệ, phát triển những mô hình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ mới… từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước vươn lên một nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

  Nền kinh tế đổi mới khởi đầu từ phát kiến, song lại được thúc đẩy bằng đầu cơ, trong lịch sử đã từng xuất hiện hiện tượng được gọi là bong bóng kinh tế hay còn gọi là bong bóng đầu cơ. Theo quy luật, chúng được cho là khi vỡ tung sẽ khiến cho giới đầu tư phải tán gia bại sản và nền kinh tế quốc gia rơi vào trạng thái sụp đổ, khủng hoảng kéo dài. Tuy nhiên, ngày nay khi được nhìn nhận ở một góc độ nào đó, bong bóng kinh tế lại có những vai trò nhất định đối với sự đổi mới và phát triển. Nền kinh tế đổi mới cũng là nơi tương tác, có đi có lại giữa ba lực lượng lớn là nhà nước, thị trường và tư bản tài chính. Mối quan hệ tương tác này cùng với vait rò của nhà nước chính là những tác nhân thúc đẩy quá trình đổi mới.

  Nhằm cung cấp thêm thông tin về các vấn đề như: bong bóng kinh tế, sự tương tác giữa nhà nước, thị trường và tư bản tài chính trong nền kinh tế đổi mới… Nhà xuất bản CTQQ đã xuất bản cuốn sách “Chủ nghĩa tư bản trong nền kinh tế đổi mới: Thị trường, đầu cơ và vai trò của nhà nước” của tác giả William H.Janewway.

  Nội dung cuốn sách được chia làm 4 phần:

   Phần thứ nhất và thứ hai có tiêu đề “Tìm hiểu trò chơi và nhập cuộc chơi”. Nội dung hai phần này mô tả và phân tích những thay đổi mà tác giả đã chứng kiến trong suốt 40 năm làm nghề đầu tư mạo hiểm, đó là những thay đổi trên thị trường chứng khoán Phố Wall, từ sự xuất hiện của chiếc máy tính, đến sự hồi sinh của các thị trường chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPOs) và sự bùng nổ của đầu tư mạo hiểm…

  Phần thứ ba có tên gọi là “Hiểu về trò chơi  - vai trò của bong bóng thị trường”. Nội dung phần này nêu lên những mặt tích cực và sự cần thiết của bong bóng kinh tế khi nó thúc đẩy và tạo vốn cho sự đổi mới, vì thế có thể coi bong bóng kinh tế  là một phần không thể thiếu của chu kỳ kinh doanh.

  Phần thứ tư có tiêu đề “Hiểu về trò chơi - vai trò của nhà nước”. Nội dung phần này nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhà nước đối với sự phát triển của nền kinh tế đổi mới thông qua việc ban hành các chính sách cũng như thực hiện các hỗ trợ về mặt tài chính cho các nghiên cứu cơ bản, giúp bình ổn nền kinh tế và hạn chế các thiệt hại xảy ra đối với nền kinh tế do những ảnh hưởng tiêu cực của bong bóng kinh tế gây ra… Phần này cũng đưa ra những gợi ý về mặt chính sách cho các chính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự đổi mới.

   

  Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc !     

  hcma3.vn

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:4
  • Hôm nay: 152
  • Tháng hiện tại: 2957
  • Tổng lượt truy cập: 65016
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.6110