Tọa đàm khoa học: “Chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam và Trung Quốc”

  11/10/2019 10:29 AM


  Sáng ngày 10/10/2019, Học viện Chính trị khu vực III đã tổ chức Tọa đàm khoa học với Đại học Thượng Hải – Trung Quốc, chủ đề: “Chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam và Trung Quốc”.

  TỌA ĐÀM KHOA HỌC:

  CHÍNH SÁCH THÚC ĐẨY CÁC DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP

  TẠI VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

   

  Sáng ngày 10/10/2019, Học viện Chính trị khu vực III đã tổ chức Tọa đàm khoa học với Đại học Thượng Hải – Trung Quốc, chủ đề: “Chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam và Trung Quốc”.

  Tham dự buổi tọa đàm, về phía Đại học Thượng Hải, Trung Quốc có GS Tiêu Anh, Trưởng khoa Khoa Xã hội cùng các thành viên trong đoàn; về phía Học viện Chính trị khu vực III có các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo Ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế cùng các nhà khoa học của Học viện. Buổi tọa đàm do TS Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III và GS Tiêu Anh, Trưởng khoa Khoa Xã hội học Đại học Thượng Hải, Trung Quốc đồng chủ trì.

  Toàn cảnh tọa đàm

  Hiện nay, khởi nghiệp là một làn sóng mạnh mẽ tại Việt Nam và Trung Quốc cũng như ở nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Trong số rất nhiều yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công thì chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp là một yếu tố quan trọng.

  Ở Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp đã và đang lan tỏa mạnh mẽ. Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chính sách tài chính như chính sách thuế, chính sách tín dụng nhà nước và chính sách tài chính hỗ trợ gián tiếp…  Gắn với thực tiễn này, Học viện Chính trị khu vực III có 03 tham luận: "Xây dng h sinh thái khi nghip Vit Nam", "Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam" và "Chính sách thúc đy khi nghip trong lĩnh vc nông nghip Vit Nam".

  Trong khi đó, lấy bối cảnh của xã hội Trung Quốc hiện đại, các nhà khoa học thuộc Đại học Thượng Hải, Trung Quốc, đã mô tả diễn biến lịch sử chính sách khuyến khích sinh viên đại học khởi nghiệp của Trung Quốc, khái quát biện pháp chính sách cụ thể mà Trung Quốc hỗ trợ sinh viên đại học khởi nghiệp; thảo luận về những khó khăn phải đối mặt khi sinh viên khởi nghiệp…; mô tả chính sách người tài khởi nghiệp “chiến lược chấn hưng thôn xã” của Trung Quốc và tìm hiểu cách các nhà doanh nghiệp tư nhân thiết lập quyền của họ cũng như nêu bật các khía cạnh còn gây tranh cãi về mối quan hệ kinh doanh nhà nước ở Trung Quốc… thông qua các tham luận: "Chính sách thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của Trung Quốc - Lấy ví dụ khuyến khích và hỗ trợ sinh viên đại học khởi nghiệp", "Chính sách người tài khởi nghiệp “chiến lược chấn hưng thôn xã” của Trung Quốc" và "Sự tham gia chính sách có hiệu quả của các doanh nghiệp tư nhân nhỏ: một nghiên cứu trường hợp".

  Đại diện Ban giám đốc và các nhà khoa học Học viện Chính trị khu vực III chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học của Đại học Thượng Hải, Trung Quốc

  Nhìn chung, buổi tọa đàm đã diễn trong không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở. Đây là một trong những hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế được tổ chức thường xuyên giữa Học viện Chính trị khu vực III và Đại học Thượng Hải, Trung Quốc trong thời gian qua. 

  BBT Website

  (Bùi Tiến Sỹ thực hiện)

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611