Hội thảo khoa học: “Đồng chí Tố Hữu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế”

  03/10/2020 02:29 PM


  Chiều 02/10, tại Thành phố Huế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Tố Hữu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế”.

  Hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920-4/10/2020) - người Cộng sản kiên trung, nhà cách mạng tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị dày dạn kinh nghiệm, đồng thời là nhà thơ lớn, tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương và Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Tố Hữu cùng đông đảo các đại biểu, các nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

   

  Các đồng chí chủ trì Hội thảo

  Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, Hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2020) - người Cộng sản kiên trung, nhà cách mạng tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị dày dạn kinh nghiệm, nhà thơ lớn, tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương người Cộng sản trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân ta tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Tố Hữu đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế.

  Với gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, đồng chí Tố Hữu là tấm gương sáng của một người chiến sĩ cộng sản suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí đã có công góp phần khai sáng và dẫn dắt nền văn học cách mạng, truyền cảm hứng lan tỏa nhiệt tình cách mạng, niềm tin, tinh thần lạc quan cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu đề dẫn Hội thảo (ảnh_CPV)

  Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế và một số địa phương, cùng nhiều báo cáo tham luận của các nhà khoa học, với những thông tin tư liệu sống động về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Tố Hữu.

  Các tham luận tập trung phân tích, đánh giá những hoạt động, cống hiến nổi bật của đồng chí Tổ Hữu trên một số nội dung chủ yếu. Trong đó, các tham luận khẳng định những ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình - cái nôi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết, hình thành chí khí cách mạng của Tố Hữu. Đó là nền tảng ban đầu hết sức quan trọng đưa đồng chí từ một thanh niên giàu lòng yêu nước, đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, trở thành người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, nhà tư tưởng văn hoá tài năng, nhà thơ cách mạng tiêu biểu, đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

  Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu khẳng định, từ rất sớm đồng chí Tố Hữu đã bộc lộ tinh thần yêu nước, chí hướng cách mạng, sẵn sàng dấn thân và cống hiến. Năm 1935, đồng chí tham gia hoạt động trong Đoàn Thanh niên Dân chủ Huế; năm 1937 trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên Dân chủ và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.Năm 18 tuổi, đồng chí được cử vào Thành ủy Huế, phụ trách tuyên truyền. Bị địch bắt và bị giam cầm, tra tấn, đày ải trong lao tù đế quốc, đồng chí Tố Hữu với tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Sau khi mưu trí vượt ngục trở về với cách mạng năm 1942, đồng chí bí mật về Thanh Hóa hoạt động, trở thành Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa năm 1944.Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí góp phần củng cố Ban lãnh đạo Xứ ủy Trung kỳ, tổ chức Ủy ban Khởi nghĩa ở các tỉnh Trung Kỳ, là Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên - Huế, tổ chức lãnh đạo quẩn chúng nhân dân giành chính quyền thắng lợi trong tổng khởi nghĩa ở Huế.

  Theo các tham luận và ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Tố Hữu đã có những cống hiến quan trọng trong xây dựng nền văn hóa kháng chiến, trong công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền, cổ động, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

   Quang cảnh tại Hội thảo (ảnh_CPV)

  Sau khi đất nước được thống nhất, bước vào thời kỳ mới của cách mạng, đồng chí Tố Hữu được Đảng và Nhà nước trao nhiều trọng trách. Trên cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bộ trưởng, đồng chí đã nỗ lực cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và tập thể Chính phủ chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện đồng thời chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kể từ sau Đại hội VI của Đảng, đồng chí tiếp tục dồn tâm huyết và cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, tham gia nghiên cứu tổng kết những vấn đề thực tiễn và lý luận, nhất là về lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, khoa giáo.

  Trên lĩnh vực văn học, nhiều tham luận và ý kiến đi sâu phân tích, đánh giá đồng chí Tố Hữu trên phương diện là một nhà thơ cách mạng. Hơn nửa thế kỷ sáng tác, nhà thơ đã để lại cho đời những tập thơ nổi tiếng, như: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa, Một tiếng đàn, Ta với ta... Một đời cách mạng, một đời thơ, Tố Hữu đã có công góp phần khai sáng và dẫn dắt nền văn học cách mạng, truyền cảm hứng, lan tỏa nhiệt tình cách mạng, niềm tin và tinh thần lạc quan cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tố Hữu đã chuyển tải chất cách mạng vào thơ và dùng thơ để tuyên truyền cách mạng, để lại dấu ấn “con chim đầu đàn của nền thi ca cách mạng” Việt Nam.

  Tham luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho rằng, Thừa Thiên Huế là quê hương, là nơi khơi nguồn, bồi đắp lý tưởng, bầu nhiệt huyết cách mạng và thơ ca của đồng chí Tố Hữu; nơi để lại dấu ấn to lớn của đồng chí đối với sự phát triển của phong trào cách mạng. Đồng chí luôn dành những tình cảm sâu nặng, thân thương đối với quê hương và con người xứ Huế. Đảng bộ, nhân dân Thừa Thiên Huế mãi mãi tự hào, tri ân sâu sắc những đóng góp của đồng chí với quê hương, đất nước; ra sức học tập và noi theo tấm gương của đồng chí Tố Hữu, xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

  PGS, TS Lê Văn Đính, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III, phát biểu tham luận tại Hội thảo

  (nguồn: hcma.vn)

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:14
  • Hôm nay: 207
  • Tháng hiện tại: 31348
  • Tổng lượt truy cập: 504943
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611