Tọa đàm khoa học: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Thời cơ và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam”

  18/05/2020 09:19 AM


  Sáng 18/5, Khoa Kinh tế Chính trị - Học viện Chính trị khu vực III tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Thời cơ và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam”. TS Võ Văn Lợi, Trưởng khoa Kinh tế Chính trị, Học viện Chính trị khu vực III chủ trì buổi tọa đàm.

  Toàn cảnh buổi tọa đàm

  Tham dự buổi tọa đàm có PGS, TS Đoàn Triệu Long - Phó Giám đốc điều hành Học viện Chính trị khu vực III; PGS, TS Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III; lãnh đạo Ban Quản lý khoa học, Ban Quản lý đào tạo, Ban Thanh tra, cùng các nhà khoa học và tập thể giảng viên Khoa Kinh tế chính trị thuộc Học viện Chính trị khu vực III.

  Cùng với Báo cáo đề dẫn, buổi tọa đàm gồm 09 tham luận tập trung vào 3 nhóm nội dung: Một là, làm rõ những đặc trưng cơ bản của của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và mối quan hệ giữa sự phát triển của lực lượng sản và xây dựng quan hệ sản xuất mới phù hợp với tình hình mới hiện nay; hai là, phân tích những thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng lần thứ 4 đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam; ba là, trên cơ sở đó đề ra một số giải pháp nhằm thực hiện cuộc cách mạng lần thứ tư ở Việt Nam hiện nay.

  PGS, TS Đoàn Triệu Long, Phó Giám đốc điều hành Học viện Chính trị khu vực III phát biểu tại buổi tọa đàm

  Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham luận đều khẳng định vai trò to lớn và sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế như:lao động việc làm; doanh nghiệp, nông nghiệp, bộ máy quản lý nhà nước,… Cùng với việc phân tích những cơ hội to lớn từ cuộc cách mạng này, như là cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm… các bài tham luận cũng đã đề cập đến những thách thức, những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế Việt Nam nếu chúng ta không bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, như sự tụt hậu về công nghệ, dư thừa lao động có kỹ năng, trình độ thấp; thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao; mất an toàn an ninh thông tin…

  Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu lên những vấn đề về lý luận và thực tiễn đặt ra trong quá trình Việt Nam tham gia vào cuộc cách mạng này. Các nhà khoa học, các đại biểu tích cực trao đổi, thẳng thắn nêu lên những quan điểm cá nhân nhằm đi đến những thống nhất hoặc gợi mở để tiếp tục nghiên cứu làm rõ.

  Tổng kết buổi tòa đàm, TS Võ Văn Lợi khẳng định, các tham luận và ý kiến trao đổi đã góp phần nhận diện sâu hơn ý nghĩa, bản chất và nội dung của cuộc CMCN lần thứ 4 cũng như đánh giá đầy đủ các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với phát triển kinh tế Việt Nam. Những bài tham luận, ý kiến đưa ra trong buổi tọa đàm là tài liệu tham khảo bổ ích phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy môn Kinh tế chính trị nói riêng và các khoa học khác có liên quan nói chung.

  BBT Website

  (Tin: Thanh Huyền & ảnh: Kim Đoan)

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:25
  • Hôm nay: 1093
  • Tháng hiện tại: 42755
  • Tổng lượt truy cập: 141159
  Địa chỉ: Số 232 Nguyễn Công Trứ, Tp. Đà Nẵng
  Liên hệ: 02363.831.174
  Fax: 02363.844.611